Xây nhà tiết kiệm và thông minh với 8 mẹo sau

xây nhà tiết kiệm

Khi xây nhà mà áp dụng những mẹo này, thì chắc chắn giúp bạn giảm được chi phí xây nhà mà căn nhà lại vô cùng thông minh, hiện đại.

1.Tận dụng năng lượng tự nhiên

Khi xây nhà, bạn nên tận dụng tối đa gió và ánh sáng trời cho các phòng khách, phòng ngủ, bếp, hành lang. Chúng ta có thể sử dụng những ô cửa sổ lớn, tận dụng chất liệu kính, xây dựng giếng trời là cách tốt nhất để hấp thu những nguồn năng lượng tự nhiên cho ngôi nhà.

Những không gian như nhà vệ sinh, cầu thang có thể kém sáng, kém thoáng hơn một chút nếu không có điều kiện đất đai. Ở những vị trí này thì nên bố trí ánh đèn hợp lý là được.

Thiết kế cửa kính lớn để đón ánh sáng

2.Kích thước tiêu chuẩn

Biết được kích thước tiêu chuẩn này, bạn sẽ tránh được việc xây dựng thừa thãi, tốn nguyên vật liệu. Ngược lại, nó cũng giúp tránh tình trạng xây các không gian quá nhỏ, khó khăn trong sinh hoạt.

3.Chiều cao nhà

Chiều cao của mỗi tầng có thể giao động trong khoảng 3,3 – 4,5m là ổn. Vừa tiết kiệm vật liệu xây dựng vừa đủ tiêu chuẩn thông thoáng.

Kích thước các phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp

Diện tích của các phòng này khoảng 12-15 m2 là vừa đẹp. Tức là chiều rộng 3,3m x 3,6m – 4,5m dài; chiều hẹp nhất của phòng nên để tối thiểu là 3,3 m cho dễ kê đồ.

4.Mái nhà

Đừng nghĩ chỉ có đổ mái bằng mới thể hiện đẳng cấp. Bạn hoàn toàn có thể cân nhắc mái dốc lợp ngói để tiết kiệm chi phí, đỡ nắng nóng, dễ thoát nước mưa. Nếu sử dụng ngói để lớp, bạn nên dùng ngói không nung hoặc các loại vật liệu lợp mớ để bảo vệ môi trường.

Bạn cũng có thể làm máng dẫn nước mưa vào bể để tận dụng nguồn nước sạch này.

Nhà mái ngói dốc cũng vô cùng thẩm mĩ và tiết kiệm

5.Bể nước

Để tiết kiệm, bể nước trong nhà nên có 2 loại: bể chứa nước mưa xây dưới thấp và bể cấp nước trên mái nhà. Hiện nay, sử dụng bể inox là giải pháp tiện lợi trong xây lắp và bảo dưỡng.

Hạn chế sử dụng nước giếng khoan để giữ mực nước ngầm, tránh sụt lún về sau này.

6.Bể phốt

Bê phốt nên xây cùng với hầm biogas để tái chế rác hữu cơ làm phân bón và chất đốt cho bếp. Tiết kiệm chi phí đáng kể.

7.Vật liệu xây dựng

Gạch xây nhà

Đối với gạch xây nhà, nên tăng cường sử dụng gạch không nung như gạch bê tông nhẹ, gạch silicat hoặc các vật liệu phổ biến tại địa phương như đá ong, đá vôi… để giúp bảo vệ môi trường .

Gạch lát sân và lối đi

Gạch lát sân và lối đi nên sử dụng các vật liệu ngấm nước nhanh để nhằm mục đích hút nước khi bị đổ ra hoặc khi trời mưa, trời nồm. Nền nhà có thể cân nhắc lát loại gạch không nung.

Bậc thang

Bậc thang có thể thi công tại chỗ hoặc lát granito nhà máy.

8.Bóng đèn

Nên sử dụng bóng đèn và thiết bị điện gia dụng loại tiết kiệm điện năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *