Tháng Giêng có nên làm nhà không? – Tư vấn từ chuyên gia

Tháng Giêng có nên làm nhà không

Theo quan niệm xưa, tháng Giêng kiêng động thổ. Tuy nhiên, quan niệm này cũng gây nhiều tranh cãi. Cùng lắng nghe các chuyên gia phân tích xem có nên xây nhà tháng giêng không nhé.

Làm nhà tháng Giêng có nên không?

Mọi người thường đặt câu hỏi: Tháng Giêng có nên làm nhà không? Có quan niệm cho rằng nên kiêng xây nhà, sửa nhà đầu năm, vậy điều này có đáng tin không?

Trong tất cả các tài liệu phong thuỷ chính thống của phương Đông lẫn phương Tây không hề có kiêng kỵ làm nhà hai năm hay kiêng khởi công đầu năm gì cả, chỉ có chọn năm tháng ngày giờ khởi công sao cho hợp tuổi gia chủ mà thôi. Làm xong lúc nào thì chọn ngày tháng tốt để nhập trạch, dọn vào lúc đó, tuỳ theo hoàn cảnh, không hợp tuổi thì mượn tuổi, khá linh hoạt.

Thực tế, các doanh nghiệp xây dựng nước ngoài cũng không kiêng kỵ gì về vấn đề này cả. Chỉ có gia chủ Việt Nam và nhà thầu, nhân công nhỏ lẻ của mới có quan niệm này.

Kiêng xây nhà tháng Giêng là quan niệm không có căn cứ

Tại sao lại có quan niệm không nên làm nhà tháng Giêng

Những nhiều người vẫn thường cho rằng, đầu năm không nên làm nhà vì hay gặp xui xẻo cho cả năm, tốt nhất nên để giữa năm hoặc cuối năm hãy làm. Xưa nay, không ít người dân rất sợ những việc như đổ vỡ hay đập phá trong những ngày đầu năm mới vì cho rằng sẽ giông cả năm. Vì vậy thành ra có quan niệm không nên động thổ xây nhà tháng Giêng

Nhưng thực ra, việc đập cũ, xây mới lại là điều khác. Thậm chí đây là điều khuyến khích hơn là kiêng kỵ. Cuối năm ai cũng muốn gói gém công việc xong xuôi để đón Tết thay vì mới đầu năm mới đã lục đục sửa soạn. Tuy nhiên so với việc khởi công vào giữa năm và cuối năm, làm nhà đầu năm dễ thuê nhân công hơn, giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí làm nhà.

Quan niệm không nên làm nhà vào cuối năm còn nhiều điều vô lý. Vì vậy, nếu chọn ngày đẹp vào đầu năm thì bạn hãy cứ bắt tay vào công việc khởi công. Đừng vì quan niệm mơ hồ này mà làm hỏng việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *