Tiết lộ 3 nguyên tắc sửa chữa nhà phố cổ

11/01/2019 - Đăng bởi : Yến Vũ

Nhà phố cổ là một kiểu nhà thuộc những thập niên cũ, mang đậm phong cách cổ điển, xưa cũ. Theo thời gian dài, việc những ngôi nhà phố cổ trở nên xuống cấp là điều không thể tránh khỏi. Sửa nhà phố cổ không đơn giản chỉ là sửa nhà mà nó còn liên quan đến mỹ quan khu phố. Vì vậy cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định để đạt hiệu quả cao nhất. 

Một trong những điều quan trọng mà chúng ta cần hướng tới đó chính là việc sửa nhà phố cổ làm sao cho ngôi nhà trở nên mới lạ, tiện nghi nhưng vẫn giữ được những nét cổ kính trước đó.

Với đặc điểm mộc mạc, cổ kính, mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam, những ngôi nhà trên phố cổ đang và sẽ mãi giữ nét văn hóa đó ở ngay giữa lòng thành phố phồn hoa. Nhà phố cổ không chỉ của riêng ai, nó là di sản là tài nguyên quý giá của thành phố, của quốc gia cần được gìn giữ. Vì vậy, khi tu sửa cần lưu ý những điểm sau để giữ được mỹ quan của khu phố, không làm mất đi vẻ cổ kính vốn có.

sua-nha-pho-co

Có niên đại lịch sử lâu đời, nhà phố cổ hiện nay bị xuống cấp nghiêm trọng

1. Giữ nguyên màu sơn

Đa số những ngôi nhà phố cổ sẽ lấy màu vàng làm gam màu chủ đạo. Đây là màu sắc đặc trưng của những ngôi nhà cổ xưa mà chúng ta không thể lẫn vào đâu được. Khi sửa nhà, các bạn nên giữ nguyên màu sơn chính trước đó.

Các công nhân sẽ tiến hành thi công loại bỏ hết những lớp sừng, bụi bẩn, rêu mốc và bắt đầu quét lên một lớp sơn mới nhưng màu sắc vẫn giữ nguyên bản gốc để tránh việc sử dụng những gam màu quá sáng khiến cho ngôi nhà bị biến chất, mất đi vẻ đẹp cổ kính ban đầu.

2. Lựa chọn và thay đổi nội thất

Sử dụng nguyên liệu gỗ: Gỗ là một trong những nguyên vật liệu giúp cho ngôi nhà trở nên cổ kính hơn, sang trọng hơn. Do vậy các bạn có thể sử dụng gỗ làm nguyên liệu chính thay thế cho những gì đã quá cũ và hư hỏng.

Sử dụng mây, tre, nứa: Ngoài gỗ, mây tre đan cũng được coi là một trong những đồ vật mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Các gia chủ có thể thiết kế những cánh cửa hoặc bàn ghế lấy nguyên vật liệu từ mây, tre....

sua-nha-pho-co

Set-up lại nội thất là cách "thay da đổi thịt" rất hữu hiệu cho nhà phố cổ

3. Tận dụng ánh sáng

Một nhược điểm của nhà phố cổ đó chính là sự bí bách, trật trội bởi không gian xung quanh đa số là gỗ và màu sắc trầm ấm. Tuy nhiên, để khắc phục nhược điểm này,không phải là điêu quá khó khăn. Các kiến trúc sư sẽ thiết kế cho bạn những mảng màu sáng xen kẽ, nhấn nhá ở một số điểm then chốt trong ngôi nhà, đồng thời thiết kế thêm nhiều ô thoáng và cửa sổ để ngôi nhà đón được nhiều ánh sáng bên ngoài.

sua-nha-pho-co

Tận dụng cả ánh sáng tự nhiên và nhân tạo để ngôi nhà sáng bừng sức sống

3 gợi ý nhỏ mà có võ này chắc hẳn sẽ giúp ích khá nhiều đối với việc sửa sang lại nhà phố cổ cho những ai đang có ý định này. Nếu muốn được tư vấn kĩ hơn thì bạn có thể gọi cho hotline của Công ty Xây dựng Hoàng Giang, công ty sẽ tư vấn miễn phí tất cả các thắc mắc của bạn.

Back to top