5 Nguyên tắc phối màu đẹp "miễn bàn" - Bỏ túi ngay

10/11/2018 - Đăng bởi : Việt Đông

Giống như tiêu đề trên, tại bài viết này sửa nhà Hà Nội Hoàng Giang sẽ giới thiệu tới các bạn những nguyên tắc phối màu sơn nhà cực đỉnh giúp cho việc lựa chọn màu sơn của bạn không còn tốn nhiều thời gian băn khoăn, thắc mắc nữa.

Nguyen-tac-phoi-mau-son-nha-dep-mien-ban

Nguyên tắc phối màu sơn nhà đẹp miễn bàn

1. Phối màu không sắc

Với sự tìm hiểu của sơn nhà Hà Nội Hoàng Giang được coi là nguyên tắc phối màu tổng quát nhất của sự đơn giản, cách phối này sử dụng 3 màu cơn bản đen, trắng và xám.

3-mau-chinh-trong-phoi-mau-son-nha-khong-sac

3 gam màu chính trong nguyên tắc phối màu sơn nhà không sắc

Cách phối này phù hợp với những người đi theo chủ nghĩa tối giản, yêu thích sự đơn giản nhẹ nhàng đồng thời lại rất ăn ý trong việc tạo nên một không gian trang nhã, thanh lịch. Đặc biệt riêng với những căn phòng sơn đen sẽ càng khẳng định, nhấn mạnh vị thế của người sở hữu nó.

son-nha-phoi-mau-khong-sac

Nhà sơn theo nguyên tắc phối màu không sắc

2. Phối màu đơn sắc

Chắc hẳn sẽ nhiều người cho rằng ngôi nhà sơn đơn sắc sẽ cực kì nhàm chán và nhạt nhẽo. Nhưng không, trên thực tế, phối màu đơn sắc vẫn yêu cầu đến sự sáng tạo bởi cùng một màu sơn, nhưng với cường độ màu khác nhau sẽ tạo ra những sắc thái khác nhau cho ngôi nhà của bạn.

phoi-mau-son-nha-don-sac-xay-dung-hoang-giang

Nguyên tắc phối màu sơn nhà đơn sắc

3. Phối màu bổ sung

Trước tiên, để có thể hiểu và vận dụng thành công nguyên tắc này, bạn cần biết đến khái niệm bánh xe màu sắc trong nghệ thuật phối màu. Bánh xe gồm 12 màu chia làm 6 cặp. Tuy nhiên sẽ chỉ có 6 màu chính là vàng, xanh lá, xanh dương, tím, da cam và đỏ, 6 màu còn lại là kết hợp giữa màu hai bên nó tạo nên.

phoi-mau-son-nha-bo-sung

Nguyên tắc phối màu sơn nhà bổ sung

Nguyên tắc phối màu bổ sung chính là sự kết hợp giữa hai màu đối diện trên bánh xe được cho là hai màu cực ăn ý khi kết hợp. Như vậy, ta sẽ có những cặp màu cơ bản có thể kết hợp trong sơn nhà như xanh- đỏ, vàng- tím và xanh dương- cam

nha-son-nguyen-tac-phoi-mau-bo-sung

Sơn nhà theo nguyên tắc phối màu bổ sung

4. Phối màu bổ sung từng phần

Với nguyên tắc này, bạn lựa chọn một màu chính trên bánh xe màu sắc. Màu đối diện với nó được gọi là màu bổ sung. Vậy thì hai màu liền kề hai bên của màu bổ sung chính là hai màu phù hợp nhất để kết hợp với màu chính đã chọn ban đầu.

phoi-mau-son-nha-bo-sung-tung-phan

Nguyên tắc phối màu sơn nhà bổ sung từng phần

Để không mất thêm nhiều thời gian tra cứu, mình sẽ liệt kê giúp bạn các bộ 3 màu theo nguyên tắc này. Cụ thể ta có xanh- đỏ cam- đỏ tím, vàng- xanh tím- đỏ tím, cam- lục lam- xanh tím … là các bộ màu có thể vận dụng không chỉ trong hội họa mà còn trong màu sắc sơn nhà.

5. Phối màu cơ bản

Nguyên tắc được cho là phổ thông này vận dụng 3 màu cơ bản nhất trên bảng màu là xanh dương, vàng và đỏ. Với chỉ 3 màu này bạn hoàn toàn có thể tạo nên một tuyệt tác cho chiếc áo mới của ngôi nhà. 

3-gam-mau-cơ-ban-trong-phoi-mau-co-ban

3 gam màu cơ bản trong phối màu cơ bản

Thay vì sử dụng 3 màu độc lập cho từng căn phòng trong nhà, sao bạn không thử pha trộn 2 hay thậm chí là 3 màu lại với nhau. Ví dụ nếu như pha đỏ với xanh dương sẽ ra màu tím sậm, còn pha đỏ với vàng sẽ ra màu da cam, và còn rất nhiều màu sắc khác được tạo ra từ việc trộn 3 màu cơ bản này. Cái tên phối màu cơ bản quả thực không nói lên hết được ưu điểm tuyệt vời của nó.

Như vậy, chỉ với 5 nguyên tắc phối màu này thôi, bạn cũng đã đủ sức tạo nên những bức tường vân vi cho ngôi nhà của bạn rồi. Ngay bây giờ hãy chọn những gam màu mình yêu thích nhất, áp vào bánh xe màu sắc để điều chỉnh rồi tiến hành sơn ngày thôi nào. Chúc các bạn thành công và có một kết quả sơn nhà ưng ý khỏi bàn nhé!

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Back to top