3 quy tắc “bất khả xâm phạm” khi sửa nhà mặt phố

15/11/2018 - Đăng bởi : Hoàng Hà

Khác với các căn nhà ở ngoại thành hay các vùng nông thôn, nhà mặt phố có diện tích nhỏ và nằm sát vách nhau. Vì thế khi sửa nhà phải lưu ý một số nguyên tắc để tránh gặp nhiều rủi ro không như mong muốn.

1. Xin giấy cấp phép

Ngôi nhà của bạn nằm trên những con phố đông đúc và lâu đời như Phố Cổ, đường Đê La Thành,... hay bất kì nơi đâu trong nội thành Hà Nội, khi muốn sửa chữa thì đều phải tuân thủ quy định của pháp luật.

  1. Không riêng gì xây dựng, sửa chữa nhà tại Hà Nội mới cần xin cấp phép mà điều này cũng yêu cầu với cả đối tượng nhà ở ở nông thôn. Khi xin cấp phép, bạn sẽ được nhắc nhở tất cả vấn đề liên quan đến việc sửa chữa, xây dựng căn nhà của  mình. Đây là điều bắt buộc để tránh vi phạm pháp luật và khiến việc sửa chữa của bạn được vận hành trơn chu, không bị gián đoạn khi có người của cơ quan chức năng “ghé thăm”.

sua-nha-mat-pho-xay-dung-hoang-giang

Xin giấy cấp phép xây dựng trước khi tiến hành sửa chữa nhà

2. Không nên phá vỡ sự hài hòa của con phố

Ở nhiều nước trên thế giới như: Malaysia, Thụy Sĩ,... trên những con phố, người ta thường cho xây dựng các căn nhà với cấu trúc bên ngoài và phần mái giống nhau để tạo tính hài hòa cho đô thị.

Ở Việt Nam, ngoài việc đảm bảo Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành thì bạn cũng nên chú trọng đến sự hài hòa trong màu sắc của con phố. Đừng nên sơn màu tường ngoài cho căn nhà mình bằng màu đỏ chót hay hồng đậm tại những con phố với những căn nhà có màu nhạt. Điều này khiến bạn dễ bị hàng xóm “ném đá” lắm đấy.

sua-nha-mat-pho-xay-dung-hoang-giang1

Ưu tiên thiết kế, màu sơn tạo sự hài hòa đồng nhất với con phố

3. Không làm phiền những người xung quanh

Đặc trưng của các căn nhà trên phố là phải chịu cảnh đất chật người đông. Vì vậy làm gì cũng cần chú ý đến những người xung quanh.

Đầu tiên, bạn phải dùng bạt che chắn cẩn thận xung quanh ngôi nhà của mình trước khi bắt đầu sửa chữa. Nếu không  gạch đá, xi măng và các vật liệu xây dựng khác có thể rơi xuống đường làm mất vệ sinh chung. Thậm chí, nếu rơi trúng người đi đường thì thật là nguy hiểm và phiền toái.

sua-nha-ma-pho-xay-dung-hoang-giang

Hình ảnh đội thợ Hoàng Giang tiến hành che chắn cẩn thận khi sửa nhà mặt phố

Việc khác, tránh sửa chữa, khoan đục hay gây tiếng ồn lớn và khung giờ nghỉ ngơi của mọi người như giờ nghỉ trưa hay buổi tối. Nhiều gia đình hoặc thợ sửa chữa biết điều này nhưng vẫn tranh thủ làm giờ nghỉ, làm để kịp tiến độ. Chủ nhà nên hết sức lưu tâm đến việc này để tránh tình trạng có nhà mà mất anh em. Những tiếng ồn này gây khó chịu, mệt mỏi và có thể làm đảo lộn cuộc sống của những người xung quanh.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Back to top