Sửa nhà chống thấm – Phương pháp chống thấm hiệu quả cho tất cả các loại sàn

Hiện tượng thấm dột ở bề mặt tường, nhà vệ sinh, trần nhà,… không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ gây ra nấm mốc, vết loang lổ cho ngôi nhà mà còn ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà. Về lâu về dài những hiện tượng này gây rất nhiều rắc rối cho cuộc sống sinh hoạt gia đình, chính vì vậy việc sửa nhà chống thấm là một việc quan trọng mà bạn cần chú ý đến cũng như cần phải thực hiện ngay. Vậy để chống thấm sàn nhà vệ sinh, tường nhà, chúng ta cần phải làm gì? Hãy xem chuyên gia chia sẻ phương pháp chống thấm từng loại chi tiết nhất ở dưới đây!

1.Chống thấm nhà vệ sinh

Với đặc trưng là không gian tiếp xúc nhiều với nước khiến môi trường độ ẩm ở nhà vệ sinh luôn cao hơn so với các phòng còn lại. Đồng thời nhà vệ sinh còn là nơi tiếp xúc với rất nhiều hóa chất có nồng độ bào mòn cao khiến cho ảnh hưởng rất nhiều đến kết cấu phân tử vữa. Tích tụ dần, sau một thời gian sử dụng lớp màng bảo vệ vữa sẽ dần trở nên xuống cấp nhẹ thì gây ra nấm mốc, loang màu mốc mùi hôi nặng thì nứt vỡ lớp vữa trở nên mục nát,… Nếu không được xử lý kịp thời tình trạng này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng rất nhiều đến kết cấu bên trong nhà và đe dọa đến sự an toàn của các thành viên trong gia đình bạn bất cứ lúc nào.

Theo như các chuyên gia xây dựng cho biết để giải quyết vấn đề này bạn không cần phải đập đi xây lại gây tốn kém kinh phí mà bạn chỉ cần cải thiện tình trạng bằng cách chống thấm dột nhà vệ sinh với những cách sau:

  • Chống thấm bằng màng khò nóng dày 3mm: Sử dụng đèn khò bằng khí gas làm nóng bề mặt tường, sàn sắp thi công – quét từ 1 đén 2 lớp Primer gốc bitum lên mặt sàn – Dùng máy khó đốt cho nhựa bitum chảy xuống mặt sàn – Lăn màng chống thấm khi lớp bitum chảy đến
  • Sử dụng hóa chất chống thấm: Loại bỏ sạch bụi bẩn, nấm mốc trên bề mặt – chống thấm ống thoát nước sàn – trộn hồ dầu Sika Latex và xi măng để tiến hành thi công chống thấm quét lên khu vực cần chống thấm – Sau 10 đến 12 giờ phun dung dịch chống thấm Water Seal – Sau 4 đến 5 giờ phun tiếp 2 lớp Master Seal 540 lên bề mặt tường, sàn.

2.Chống thấm tường nhà

Vào mùa mưa tường nhà thường hay bị ngấm nước từ bên trong, sau một thời gian dài sử dụng phần nước ngấm sẽ bao mòn mục lớp vật liệu xây dựng bên ngoài. Cũng giống như nhà vệ sinh sau khi thấm dột bề mặt tường sẽ xuất hiện các hiện tượng nấm mốc, mục nát, nứt vỡ gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn của các thành viên trong gia đình.

Vậy để thực hiện khắc phục chống thấm tường nhà bạn cần thực hiện theo quy trình sau:

  • Dùng giấy giáp và dụng cụ chuyên dụng để làm sạch nấm mốc và các vết bụi bẩn trên tường
  • Xử lý các vết rạn nứt, lồi lõm nếu có
  • Dùng rulo, cọ cứng lăn hoặc máy phun sơn thi công 2 lớp sơn chống thấm
  • Định mức theo tỷ lệ 0,3kg sơn/1m2

3.Chống thấm sàn mái

Sàn mái là khu vực ứng đọng, tích tụ nước sau mỗi trận mưa, chính vì vậy nếu không được chống thấm ngay từ đầu sàn mái sẽ rất dễ bị nứt gãy, rạn nứt chân chim gây ra hiện tượng thẩm thấu, tách lớp.

Chính vì vậy sửa chống thấm cho sàn mái là một việc vô cùng quan trọng mà bạn cần phải khắc phục ngay. Lời khuyên tốt nhất mà chuyên gia dành cho bạn đó chính là bạn nên chống thấm theo quy trình:

– Xử lý các vết sàn xuống cấp đảm bảo bề mặt sàn bằng phẳng, không gồ ghề

– Pha hỗn hợp lót gồm Sika Latex +xi măng + nước rồi quét lót toàn bộ chân tường giữa sàn và tường gạch

– Tiếp tục quét bằng hóa chất thẩm thấu gốc nước Water Seal DPC sau khi đã quét hỗn hợp lót

– Pha hỗn hợp tạo màng chống thấm vượt trội xi măng Fosmix

– Tiến hành thi công 2 lớp Fosmix sau khi pha

  1. Chống thấm bể nước

Với diện tích hạn hẹp nhiều gia đình thường lựa chọn chứa đựng nước ở các phần móng ngầm được dùng làm bể nước hay bể phốt. Chính vì vậy mỗi khi xuống cấp bể nước sẽ ảnh hưởng nghiêm trong đến nguồn nước đựng trong đó cũng như kết cấu phần móng của nhà ở phía dưới. Cụ thể phần nước chứa đựng bên trong sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp từ các vi khuẩn, nấm mốc gây ô nhiễm nguồn nước, đồng thời nếu hiện tượng thấm dột được diễn ra trong một thời gian dài các phân tử nước sẽ theo mao dẫn tại các khe bê tông rò rỉ nước ra bên ngoài khiến kết cấu nền móng bị đe dọa nghiêm trọng.

Chính vì vậy có thể nói việc chống thấm bể nước chính là  sự ưu tiên hàng đầu mà quý vị cần phải làm khi nhà xuống cấp. Để công việc chống thấm được diễn ra hoàn hảo và đạt hiệu quả nhất chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện theo quy trình chống thấm sau:

– Sử dụng sản phẩm Sikatop Seal 107 để thi công chống thấm

– Trát và chống thấm lại những vị trí bể nước bị nứt

–  Sử dụng băn cản nước Sika và thanh trương nở chống thấm cho mạch dừng bê tông

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *